test

Cách thức giúp bạn chọn hải sản và tôm khô thơm ngon cực hay

[Tôm khô Rạch Gốc] Cách thức lựa chọn tôm khô thơm ngon cực hot. Muốn lựa chọn được tôm khô ngon, không chỉ xác định vào hình dáng bên ngoài và màu sắc của tôm mà còn phải ngửi, sờ vào cũng như để ý tới thời khắc nào trong năm tôm sẽ ngon.


Chia sẻ lựa TÔM KHÔ NGON cực ngon

Cách để chọn lựa tôm khô chất lượng.

Sau đây là 1 số bí quyết lựa tôm ngon dành cho bạn :

1. Dựa trên MÀU SẮC :

Bạn nghĩ tôm khô ngon sẽ mang màu nào? "Tôm màu càng đỏ càng ngon" Đó là sai lầm cho những người nào có suy nghĩ như vậy. Vì tùy thuộc vào mỗi vùng nước và mẫu tôm thì sau lúc sấy khô sẽ sở hữu màu tôm khác nhau. Ví dụ, ví như là tôm bạc nó sẽ sở hữu màu vàng, nếu là tôm đất thì nó sẽ với màu đỏ sậm hơi thâm, còn sở hữu các mẫu tôm biển thì nó sẽ sở hữu màu đỏ tương đối nhạt. Tuy nhiên nếu tôm sau khi sấy ko bỏ phẩm màu thịt tôm bên trong sẽ có màu ngả vàng. Hạn chế đừng để màu sắc nổi bật xí gạt mắt bạn nhé.


2. Dựa trên ĐỘ ẨM :

Giả dụ bạn tìm tôm khô về và muốn để được lâu thì độ ẩm của tôm là điều quan trọng, vì bất kỳ loại tôm khô nào nếu như không sấy khô kỹ và không sử dụng các chất bảo quản sẽ khiến tôm dễ ẩm mốc hoặc chảy "nhớt" nếu như lưu trữ tôm trong môi trường ko đủ độ lạnh. Nên chọn nhưng con tôm khô, khi cầm vào với cảm giác khô ran, nhưng khi ăn vẫn còn vị ngọt nước đó là tôm khô chất lượng.


3. Dựa trên độ SẠCH VỎ :

Có tôm khô, bạn có thể chế biến đông đảo món ăn như : kho quẹt, ăn ngay, hoặc nấu canh v.v... thì việc một con tôm khi bạn đang thưởng thức hương vị thì phải lừa vỏ ra thật là khó chịu. cho nên, một con tôm được lột sạch vỏ rất quan yếu cho giai đoạn chế biến món ăn của bạn.

4. ĐỘ DAI NGON :

Bất kì mẫu tôm khô nào lúc bạn ăn 1 con tôm khô thì bạn phải cảm thấy được độ dai và ngọt của tôm thì Đó mới là tôm ngon. Vì ví như một con tôm được lột vỏ và sấy khô bằng bí quyết thủ công tốn thời kì rất lâu nhưng bù lại độ dai ngon sẽ hơn phần nhiều so sở hữu kiểu chế biến bằng công nghiệp là đập cho tôm bự ra, sấy khô rồi chà vỏ điều này sẽ khiến con tôm không còn độ săn chắc ngẫu nhiên và làm cho giảm độ ngọt của con tôm.

Bạn sở hữu thể kiểm chứng điều này bằng cách nào? Rất thuần tuý, chỉ cần bạn chọn 1 ngày nắng rẻ hoặc giả dụ với một khay xấy tôm thế là bạn chỉ cần ra chợ tìm một ít tôm sú và 1 ít tôm thẻ chân trắng và 1 ít tép bạc luộc chín, lột sạch vỏ, rửa sạch, cho ít muối, và đem phơi khô hoặc sấy trên lò than. Bạn sẽ thấy màu sắc của tôm sẽ khác nhau và độ dai ngon của từng dòng tôm mà bạn khiến cho và đem so sánh mang các con tôm bạn đã từng mua nhé!


Khi có các kinh nghiệm này, chúc bạn sẽ có thể tự ra chợ và quyết định xem nên chọn tìm chiếc tôm khô nào ngon và rẻ nhất cho gia đình mình.

Cách chọn được tôm khô ngon

Tôm khô mang thể dùng nấu canh có những dòng quả bầu, quả bí, bồ ngót, rau mồng tơi, hay ngâm mang củ kiệu, làm cho gỏi, xào, rang đều rất ngon. Muốn tậu được tôm khô ngon, chị em lưu ý nhé:

Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch), Đó là cái tôm được phơi sống. Tôm khô có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. Tôm ngon thịt săn, chắc, ngửi ko có mùi nồng.


Tôm đất (sông) thường ngọt hơn tôm biển. Tôm đất thân nhỏ và tròn hơn tôm biển. một phương pháp khác nữa phân biệt là tôm biển thường với mùi tanh tanh hơn tôm đất.

Tôm khô bảo quản đúng có thể dùng trong nhiều tháng mà ko lo bị mốc hay mất đi hương vị. mua tôm ở chợ về, bạn nên phơi tôm khoảng hai đến 3 ngày nắng cho tôm thật khô. Sau chậm triển khai để nguội gói tôm vào trong giấy báo bọc lại đựng giữ trong hũ đập nắp kín.

Mách bạn bí quyết chọn đồ biển tươi ngon

Hải sản thường được các bà nội trợ tuyển lựa khiến thực phẩm chính trong những món ăn gia đình, bữa tiệc tân niên, gặp gỡ đầu năm mới…Tuy nhiên, việc chọn đồ biển ngon vốn chẳng hề là điều dễ dàng. Vậy, bí quyết nào để chọn được từng loại hải sản ngon?

Bạn mang thể căn cứ vào các đặc điểm sau để chọn tôm ngon:

- Vào những ngày đầu con nước mùng 1, mùng 5 và mùng 10 âm lịch, tôm mập và chắc thịt nhất. Mùa "rộ" của tôm vào khoảng tháng 10 âm lịch trở đi. nhàng nhàng cứ khoảng 5-7kg tôm tươi, sau chế biến thì thành phẩm 1 kg tôm khô. Cỡ tôm khô khoảng 1.200-1.400con/kg là vừa ăn.

- Bằng cảm quan, tôm ngon sở hữu màu đỏ bất chợt, sạch chân và với. hình dáng con tôm đều dạng, thân cứng, no tròn và săn chắc. lúc bóp vào mình con tôm, tôm ko bị gãy vụn hay mềm.

- Phân biệt giữa tôm sông và biển có thể dựa trên mùi "biển". Tôm biển khi sờ vào sản phẩm với thể còn lợn cợn cát và nghe mùi tanh rất đặc biệt. Chính do đó, ngày càng sở hữu đa dạng người thích tìm tôm sông.

- Về vị, con tôm khô không mặn nhưng phải có một tỷ lệ muối khăng khăng. nếu trong thời kỳ chế biến ko có muối sẽ làm cho sản phẩm thiếu vị ngọt. trung bình, thời kì sử dụng của tôm khô sau khi xuất xưởng trong khoảng 1-2 năm. Tôm càng mới, vị càng ngon và ngọt, để lâu sau 1 năm sẽ dần dần bị mất mùi đặc trưng.

- Mặt khác, tôm khô làm trong khoảng cộng một chủng loại nguyên liệu, cùng một mùa thu hoạch và diện tích nuôi trồng, thì con tôm càng to, tầm giá càng cao. Nhưng đề cập tôm khô càng lớn chất lượng càng ngon mang thể chưa hoàn toàn đúng, do tôm khô lớn quá lúc ăn sẽ cảm thấy cứng, khó nhai nhưng giả dụ tôm khô quá nhỏ thì vị ngọt sẽ kém.

THAM KHẢO cách CHỌN HẢI SẢN NGON

Kiểm tra phần đuôi tôm

Để xác định độ tươi của tôm, hãy kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa những khớp trên lớp vỏ và giết thịt tôm. những khớp càng rộng chứng tỏ giết thịt tôm đã ko còn tươi vì chúng sở hữu thể bị nấu quá lâu hoặc đã được để đông lạnh trong thời gian dài.

Tránh chọn sắm những con tôm chảy nhớt

ko nên tìm các con tôm đã bị chảy nhớt. gần như những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường. Để kiểm tra vấn đề này, bạn nên sử dụng ngón tay ấn lên phần vỏ và vận động ngón tay vài lần trong khoảng trước ra sau, rồi trái lại, từ sau ra trước. giả dụ sở hữu cảm giác như có sạn dưới những ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên tìm chúng.

Chân tôm

Cần Nhìn vào xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay ko, thịt tôm phải săn chắc. không những thế, bạn ko nên chọn mua những con tôm với chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.

Muốn biết tôm tươi hay ko cần Quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, giết tôm phải săn chắc (Ảnh: Internet)

Chọn riêng từng dòng

Tôm với phổ quát chiếc và mỗi mẫu được nuôi dưỡng trong môi trường khác nhau vì thế bí quyết chọn và chế biến do vậy cũng khác nhau:

- Tôm sú: Đây là dòng tôm nuôi nên chắc làm thịt, kích thước hơi lớn và dễ chế biến. Chọn tôm, trước tiên, tôm phải còn sống. Chị em chú ý thấy tôm mang vỏ bóng, trơn tuột, sống giữa thân tôm tươi và trong, ngừng thi côngĐây mới là tôm ngon, chắc giết thịt.

Tôm sú tươi có vỏ bóng, trót lọt, sống giữa thân tôm tươi và trong, chậm tiến độ mới là tôm ngon, chắc giết (Ảnh: Internet)

- Tôm sắt: Là dòng tôm có kích thước nhỏ hơn những chiếc tôm khác nhưng rất ngon, lúc chế biến có vị ngọt thắm thiết. mẫu tôm này bạn nội trợ nên chú ý lúc chọn. Tôm khoẻ và ngon là tôm còn tươi, mang màu hồng trắng, ví như tôm mang màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, ko đảm bảo chất lượng.

- Tôm he (biển): lúc cầm tôm lên xem, tôm còn khiêu vũ tanh tách, với màu hồng trắng, mắt xanh, Đó mới là tôm ngon và còn khoẻ.

- Tôm hùm: Là mẫu tôm có kích thước lớn nhất, thường được bà nội trợ chọn lúc chế biến những món hấp. tôm hùm khoẻ, ngon là tôm có càng xanh trong và vỏ tươi bóng.

cách thức chọn mực

Mực tươi với phần đông cái như mực nang, mực ống, mực sim…Nếu bạn muốn chọn mực tươi thì nên chọn con to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, giết chắc ko bị nát, lớp màng màu nâu bao loanh quanh đều bên ngoài đối mang mực nang còn mực ống thì chọn con với lớp làm thịt màu sáng khá hồng, dầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị đổ vỡ.

Lưu ý: Mực kém tươi là mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, giết mổ nhão, đầu ko dính chặt có thân, mùi rất tanh.

Mực khô: lúc chọn con lớn vừa, không nên chọn loại nhỏ quá hoặc lớn quá, thường thì chọn mực khô từ 100 – 150 gam 1 con là vừa. Mực ngon có mình dày, màu hồng nhạt, thân mực phẳng đều có lớp phấn trắng trên bề mặt, sờ tay thấy khô cứng, có mùi thơm, không tanh.

Cách chọn tôm

Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ ko đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, những càng vẫn còn nguyên, ko mang mùi tanh, ươn.

Bạn đã biết phương pháp chọn mực khô ngon?

. Mực nướng ngọt ngọt, dai dai, thơm nức chấm mang tương ớt cay cay, lai rai cùng cốc bia mát lạnh thì quá tuyệt rồi. không những thế, để sắm được mực ngon, chất lượng, ko phải ai cũng biết. Hơn nữa, 1 số người bán hàng ko mang lương tâm đem mực kém chất lượng, thậm chí là mực kém chất lượng ra bán cho khách. vì thế, chị em hãy lưu ý bí quyết chọn mực khô để không bị lừa nhé.

Những con mực khô ngon mà đạt chất lượng sẽ có các đặc điểm như sau:

- Mực khô được phơi lúc còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt bỗng dưng và các chấm đen mờ thể hiện đúng có da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra giết bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.

Mực 1 nắng rất ngon, ngọt, mình dày với lớp cám, màu hồng tươi. Mực fake hay sở hữu đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có các nốt màu đỏ nhạt.

- Mùi không tanh, lúc đụng vào không thấy ướt tay. Thân mực phải khô, ko lưu lại mùi tanh trên tay. 

Đây là đặc điểm về mực khô rất quan trọng và dễ nhận biết.

Mẹo chọn mực khô ngon mùa đi biển 1
Chọn các con mực sở hữu thân thẳng, mình dày này thì khi nướng ăn sẽ rất ngọt.


- Mực khô được phơi theo 2 hình thức phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường mang thân thẳng, mình dày (thường mực câu được phơi kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn.


- Chọn mực khô với thân thẳng, mình dày này thì lúc nướng ăn sẽ rất ngọt. phổ thông người chưa chú ý lắm tới đặc điểm này, nhưng đây cũng là 1 cách giúp bạn chọn được các con mực không chỉ tươi mà còn ngon và ngọt.


- Chọn mực khô ngon với đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn phổ thông mang màu trắng hồng, thẳng.


Phân biệt mực thật, mực kém chất lượng

- Mực giả được làm giống y như thật nên lúc tậu mực với số lượng rộng rãi, để tránh bị lừa, chị em nên nướng thử mực khô trước lúc tậu mang số lượng to. Vì lúc bị đốt, mực khô nguyên con thường quăn lại, cháy sun từ ngoài vào, còn loại mực khô giả, mực khô nhập lậu bị thu giữ lúc đốt thì cháy phần lớn thành than và có mùi khét, lúc ăn ko sở hữu vị tanh và vị ngọt của cá mực tự dưng.

- Hạn chế mua cá mực khô mang giá quá thấp.

- Khi phát hiện mực trông với vẻ bất thường như phần râu mực ko sở hữu độ quăn đột nhiên như mực bình thường, ko có mắt mực và hạch mực bỗng nhiên, xé ra bông hơn mực bình thường thì chị em ko nên sắm nhé.

Bảo quản

Khi mua mực về, ví như ko ăn ngay thì chị em phải bảo quản nếu ko mực sẽ nhanh chóng bị giảm chất lượng và mốc, không ăn được nữa:

- Dùng báo bọc kín mực khô, cho vào túi li lon đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh mang nhiệt độ phải chăng nhất là -18 độ C.

- Nên tiêu dùng mực khô trong vòng 4 tháng khi tậu về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần chị em nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút.

- Không để chung mực khô sở hữu những sản phẩm tươi.