test

Giúp bạn phân biệt tôm khô thật và tôm khô giả

Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn nhận biết tôm khô thật - tôm khô tẩm hoá chất dễ như trở bàn tay nếu bà nội trợ biết chiêu này!


Tôm khô hay tôm tươi đều là những thực phẩm rất dễ ăn và có thể chế biến nhiều món ăn mang giá trị dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ có thể chưa biết cách phân biệt đâu là tôm khô thật và tôm khô tẩm.
Hiện nay để chọn mua được tôm ngon thì không phải bà nội trợ nào cũng làm được. Tôm tươi thì bơm ure, đạm hóa học, tôm khô thì được làm từ cao su các chất độc hại gây ung thư và các bệnh tim mạch khác.

Để phân biệt tôm khô thật và tôm khô tẩm hoá chất, bà nội trợ hãy dự vào những chiêu sau:

Phân biệt qua màu sắc

Tôm khô được nhuộm màu hóa học thường có màu sắc bắt mắt, sặc sỡ nhưng trông kém tự nhiên hơn tôm khô màu tự nhiên. Với tôm khô tự nhiên sẽ có màu hồng ở phần đuôi tôm, phần bụng tôm có màu hơi trắng ngà của thịt tôm, phần sống lưng vẫn còn ruột tôm màu đen.Tôm tẩm hóa chất có thể có màu cam, đỏ hoặc hồng chóe đều khắp thân tôm. Vì vậy, để phân biệt tôm nên kiểm tra bằng cách lấy một ít lên tay và nhìn kỹ để phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Phân biệt tôm qua hình dáng bên ngoài

Có hai loại được dùng làm tôm khô là tôm bạc và tôm huyết. Tôm khô thật phải là tôm đánh bắt từ biển. Các loại tôm này kích thước thường nhỏ hơn chiếc đũa. Những loại tôm khô hơn chiếc đũa thì phần lớn là tôm sú nuôi hoặc tôm đánh ngoài biển.

Bên cạnh đó, tôm được ngâm hóa chất thường nở to ra. Vì vậy, người tiêu dùng hạn chế mua tôm khô to hơn chiếc đũa. Không nên mua loại tôm khô quá to.Xem giá thành tôm khô

Tôm tươi hiện nay mua ở biển có giá khoảng 40-50.000 đồng/kg. Trong khi đó, khoảng 10-11kg tôm tươi mới cho ra 1kg tôm khô. Hơn nữa quy trình làm tôm khô rất thủ công và tốn thời gian, nhiều công đoạn. Mỗi kg tôm khô phải có giá thấp nhất khoảng 450-500.000 đồng thì chủ hộ mới có lãi.

Nhưng hiện nay, trên thị trường có loại rẻ hơn rất nhiều làm người tiêu dùng ham rẻ, chọn loại dưới 400.000 đồng mà không hay mình đã chọn loại tôm tẩm hóa chất được chế biến từ loại tôm rẻ tiền và không được chế biến theo đúng quy trình.

Ngâm thử qua nước + phơi khô

Nếu là loại tôm tẩm hóa chất, chỉ cần ngâm nước lạnh hoặc nước nóng một lúc sẽ phai màu ra bát nước. Còn tôm khô tự nhiên, con tôm chỉ nở ra và bát nước vẫn trong.

Tôm phải được phơi thật khô, con tôm cứng chứ không mềm, ăn thử thì rất ngon và ngọt, có vị thơm đặc trưng. Nếu là tôm nhuộm màu hay tẩm hóa chất thì vị ngọt và mùi thơm tự nhiên của tôm sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều mùi hóa chất.Cách bảo quản tôm khô

Mua tôm ở chợ về, bạn nên phơi tôm khoảng 2 đến 3 ngày nắng cho tôm thật khô. Sau đó để nguội gói tôm vào trong giấy báo bọc lại cất giữ trong hũ đập nắp kín. Tôm khô bảo quản đúng có thể dùng trong nhiều tháng mà không lo bị mốc hay mất đi hương vị.

Mua tôm khô ở đâu uy tín, chất lượng

Dương Đông Food là đơn vị cung cấp tôm khô uy tín tại HCM. Các bạn có nhu cầu có thể liên hệ qua: http://duongdongfood.com/dac-san-kho/tom-kho.html

Bài viết của: Minh Anh